Giải Cờ tướng online các thành phố Châu Á năm 2020 – Một giải đấu phòng chống dịch Covit 19 hiệu quả.

0

THI ĐẤU ONLINE – PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 HIỆU QUẢ

Do sự ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh COVID 19 trên phạm vi toàn cầu đã khiến cho rất nhiều các hoạt động thể thao trên Thế giới đều phải trì hoãn hoặc hủy bỏ, riêng Cờ tướng là một trong số rất ít môn thể thao mà việc tổ chức giải thi đấu không bị đứt đoạn, mà chỉ là chuyển sang một thể thức thi đấu mới, đó là thi đấu online. Thể thức thi đấu này đã góp phần duy trì và phát triển môn thể thao mang tính đối kháng trí tuệ. Việc tổ chức các giải thi đấu online tạo sân chơi bổ ích cho các kỳ thủ trong thời gian phòng chống dịch bệnh vẫn đang có chiều hướng tiếp diễn phức tạp tại nhiều quốc gia trên Thế giới.
Cùng với mục đích trên, đồng thời nhằm đáp ứng nhu cầu thi đấu , gia tăng tình đoàn kết, tình hữu nghị của các kỳ thủ trong phạm vi châu lục, Liên đoàn Cờ tướng Châu Á (AXF) đã chủ trì tổ chức “Giải Cờ tướng đồng đội online các thành phố Châu Á năm 2020” và ủy quyền cho Hiệp hội Cờ tướng Trung Quốc đăng cai thực hiện trên phần mềm ứng dụng (App) TianTianXiangQi vào các buổi tối bắt đầu từ ngày 20/7 đến 26/7 năm 2020.

Tham dự giải có 26 đội đại diện cho các thành phố đến từ Trung Quốc, Singapore, Việt Nam, Malaysia, Myanmar, Đài Loan, Nhật Bản, Campuchia, Indonesia, Đông Mã, Philippine, Brunei với sự góp mặt của 104 kỳ thủ. Có lẽ do đây là giải đồng đội đầu tiên được AXF tổ chức theo thể thức online nên số lượng các đội cũng như các kỳ thủ tham gia chưa phải là những đội, những kỳ thủ hàng đầu Châu Á. (Có thể thấy điều này ngay trong danh sách đăng ký tham dự giải của các đội. Về phía chủ nhà Trung Quốc chỉ có 3 đội tham dự là Thành Đô, Thâm Quyến, Hàng Châu. Nếu như các kỳ thủ Triệu Vĩ Phàn, Dương Huy, Hứa Văn Chương, Mẫn Nhân ( Thành Đô), Lý Thiếu Canh, Hoàng Hải Lâm, Liễu Đại Hoa, Trương Bân (Thâm Quyến) hiện đều không nằm trong top đầu của Kỳ đàn Trung Hoa thì Hàng Châu lại cử các nữ tướng của mình đến với giải đấu gồm Thiệu Như Lăng Băng, Trương Huyền Dịch, Thẩm Tư Phàm, Vương Văn Quân, và cả 4 “tiểu thư” đều sinh sau năm 1995.
Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam luôn có mặt và góp sức trong các giải thi đấu cũng như sự kiện quốc tế trong ba năm qua, lần này cũng không ngoại lệ khi đăng ký tham dự giải với 2 đại diện là đội TP Hồ Chí Minh và đội Hà Nội. Tuy nhiên danh sách các kỳ thủ trong đội TP Hồ Chí Minh cũng không phải các kỳ thủ nam chủ lực mà là những nữ kỳ thủ gồm: Ngô Lan Hương, Hoàng Hải Bình, Trần Tuệ Doanh và một gương mặt nam duy nhất là HLV Diệp Khai Nguyên. Còn đội Hà Nội chính là những kỳ thủ của CLB Cờ tướng Điện Biên Phủ – Hà Nội gồm các thành viên: Tô Minh Hoàng, Nguyễn Huy Tùng, Bùi Sơn Tùng, Lê Trịnh Vân Sơn. Điều này cho thấy, các kỳ thủ Việt Nam tham dự sân chơi này với tiêu chí học hỏi, giao lưu với các đội bạn là chính.
Sau 7 ngày thi đấu liên tục, Giải đấu đã kết thúc tốt đẹp với 8 đội có thứ hạng cao nhất như sau: hạng nhất là Thành Đô với 13 điểm, hạng nhì là Thâm Quyến với 12 điểm, hạng 3 là Hàng Châu với 11 điểm, tiếp theo lần lượt là Singapore A, Đài Bắc A, TP Hồ Chí Minh, Jakatar và Phnom Penh.
Sự thành công của việc tổ chức giải thi đấu online lần này một phần rất lớn là nhờ vào sức hấp dẫn đặc biệt của môn thể thao Cờ tướng trong châu lục. Châu Á là nơi có hoạt động Cờ tướng phát triển nhất thế giới, là nơi có không gian Cờ tướng vô cùng nồng hậu, và cũng là châu lục có sự giao lưu quốc tế về Cờ tướng rộng rãi nhất. Thông thường, thời gian này của các năm trước đang diễn ra sôi nổi các hoạt động giao lưu và thi đấu Cờ tướng trên khắp Châu Á, nhưng năm nay vì một lý do hết sức đặc biệt nên tất cả các giải thi đấu theo kế hoạch của AXF đều đã bị hủy bỏ, ngay cả giải Vô địch cá nhân Châu Á dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9 năm nay tại Bangkok cũng không ngoại lệ.
Trước những bất lợi mà COVID-19 mang đến, Tổng Thư ký AXF – ông Lâm Quan Hào cho rằng: “Chúng ta không thể vì sự bùng phát của dịch bệnh mà làm ảnh hưởng không tích cực đến hoạt động Cờ tướng. Việc tổ chức Giải Cờ tướng đồng đội online các thành phố Châu Á năm 2020 này mang một ý nghĩa quan trọng. Một mặt tạo nên cầu nối thúc đẩy sự liên lạc và kết nối giữa các kỳ thủ trong giới Cờ tướng ở châu lục lại với nhau, mặt khác trong công tác phát triển hoạt động nghệ thuật/văn hóa Cờ tướng thì có thể khơi dậy phong trào chơi cờ trong quần chúng, nâng cao trình độ cờ nghệ, ngoài ra còn giúp cho đông đảo người hâm mộ Cờ tướng trên khắp thế giới có thể thưởng thức được những nước đi, ván cờ đẹp mắt. Điều này đối với các kỳ thủ hay người hâm mộ đều là một sự trải nghiệm rất thú vị trong giai đoạn đặc biệt như hiện nay.”
Hy vọng sau giải đấu này, Liên đoàn Cờ Tướng Châu Á sẽ có thêm nhiều giải thi đấu với thể thức online cá nhân cũng như đồng đội cùng với những giải thưởng cao để thu hút được những đội, những kỳ thủ mạnh trên thế giới tham dự, mang đến cho người hâm mộ những ván đấu online chất lượng, mãn nhãn.

ĐTX & NHN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *