Lớp tập huấn trọng tài Cờ tướng Châu Á đầu tiên tại Việt Nam.

0

LỚP TẬP HUẤN TRỌNG TÀI CỜ TƯỚNG CHÂU Á
ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAMKhai giảng lớp tập huấn (Thầy Trần Đoàn Sinh – Chen Tuan Sheng, đeo ca vát đứng hàng trước thứ 6 từ phải qua; ông Phạm Hoàng Dương – Chủ tịch VXF đứng thứ 7 từ phải qua)

Tháng 4 năm 1993, Cờ tướng Việt Nam chính thức gia nhập Liên đoàn Cờ tướng thế giới và là hội viên sáng lập. Tháng 11 năm 1994 Cờ tướng Việt Nam gia nhập Liên đoàn Cờ tướng Châu Á (AXF), chính thức hội nhập quốc tế với phong trào Cờ tướng trong khu vực và trên thế giới.
Đến ngày 5-6 tháng 5 năm 2018, sau thời gian dài “thai nghén”, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam (VXF) mới chính thức tách khỏi Liên đoàn Cờ Việt Nam (gồm Cờ vua, Cờ tướng, Cờ vây) và ra đời tại Đại hội Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023 trong bầu không khí hân hoan và đón chờ của hàng triệu người yêu Cờ tướng trên toàn quốc. Đại hội bầu ra 39 ủy viên, 11 thường vụ và xác định mục tiêu phát triển phong trào Cờ tướng sâu rộng khắp cả nước; củng cố công tác tổ chức các giải thi đấu chuyên nghiệp và quần chúng; tích cực hợp tác quốc tế sâu rộng và nỗ lực cải thiện thứ hạng thi đấu quốc tế. Để đạt được mục tiêu trên, Ban lãnh đạo VXF đã khẩn trương xây dựng kế hoạch hoạt động ngắn hạn và dài hạn, trong đó gồm các chương trình đối ngoại, bồi dưỡng đào tạo đội ngũ trọng tài và HLV đạt chuẩn quốc gia, tiến tới quốc tế hóa phục vụ công tác quản lý, tổ chức thi đấu và nâng cao chất lượng hoạt động chuyên nghiệp của Liên đoàn.
Nhận thấy một trong những điều tiên quyết cho hoạt động chuyên nghiệp là chất lượng đội ngũ trọng tài trong nước bấy lâu nay bị bỏ quên, không được quan tâm sát sao, đội ngũ trọng tài Cờ tướng trong nước chưa có nhiều cơ hội được đi cọ sát học hỏi kinh nghiệm và học tập nâng cao trình độ, kịp thời nắm bắt các thay đổi của Luật Cờ tướng Châu Á cũng như thế giới. Chính vì vậy, từ ngày 11 đến 13/12/2018, tại thành phố biển Hạ Long xinh đẹp, VXF đã phối hợp với AXF và Tổng hội Cờ tướng Singapore tổ chức “Lớp tập huấn Trọng tài Cờ tướng Châu Á” lần đầu tiên tại Việt Nam, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho giải đấu quốc tế đầu tiên mang tên “Giải vô địch Cờ tướng trẻ Châu Á mở rộng Việt Nam 2018” được diễn ra trong 6 ngày, từ 15 đến 20/12/2018 tại Nhà thi đấu đa năng 5000 chỗ thuộc phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Được sự tín nhiệm giới thiệu của ông Lâm Quan Hào (Lim Kwan Hao), Tổng Thư ký AXF – Chủ tịch Tổng hội Cờ tướng Singapore, VXF đã vinh dự mời được ông Trần Đoàn Sinh (Chen Tuan Sheng), Trọng tài quốc tế thuộc Hội đồng Trọng tài Châu Á sang giảng dậy và trao đổi kinh nghiệm cho lớp tập huấn được tổ chức chuyên nghiệp và bài bản tại Thư viện Quảng Ninh, một không gian rất trang trọng và thoải mái mà Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh đã tạo điều kiện tốt nhất dành cho sự nghiệp phát triển Cờ tướng của Việt Nam.Thầy Trần Đoàn Sinh tại lớp tập huấn

Không xét về mặt chức vụ nguyên là Trưởng Ban Học vụ Liên đoàn Cờ tướng Thế giới 2 nhiệm kỳ liền, nguyên Tổng Thư ký và Trưởng Ban Trọng tài Tổng hội Cờ tướng Singapore cùng danh hiệu chuyên môn là Đặc cấp Trọng tài Châu Á, Trọng tài quốc tế của Thầy Trần Đoàn Sinh, mà chỉ cần biết năm nay Thầy đã 77 tuổi nhưng vẫn vui vẻ nhận lời đi quãng đường hơn 3000 km để chia sẻ và truyền đạt kinh nghiệm quý báu trong nhiều năm hoạt động Cờ tướng của mình với giới cờ Việt Nam, đã đủ cảm nhận được sức mạnh sẵn có của Cờ tướng và sự hấp dẫn của nó làm thôi thúc và tạo cảm hứng với bất kỳ ai đang ở bất kỳ đâu giúp gắn kết những con người xa lạ không quen thành thân quen. Qua chia sẻ của Thầy Trần, có thể thấy chính Cờ tướng đã giúp ông có được sức khỏe dẻo dai và tinh thần minh mẫn tuyệt đối như vậy, thậm chí trong các giờ giảng dậy tại lớp tập huấn ông vẫn luôn lồng ghép xen kẽ những câu chuyện hài hước, thú vị có thật trong cuộc sống để minh họa làm sâu sắc thêm bài giảng, giúp các học viên bớt căng thẳng với những quân cờ mà vẫn dễ dàng ghi nhớ những thông tin hữu ích mà ông đưa ra.

Quang cảnh Lớp tập huấn Trọng tài Cờ tướng Châu Á 2018

Phó Chủ tịch VXF Lưu Đức Hải cũng sẵn sàng trở thành học viên gương mẫu của lớp

Lớp tập huấn trong 3 ngày với 5 buổi học và 1 buổi kiểm tra với nội dung đề cương vô cùng phong phú mà Thầy Trần đã dầy công chuẩn bị từ trước. Đầu tiên là những kiến thức lịch sử Cờ tướng từ thời Bắc Tống, đời nhà Thanh đến những thế cờ kinh điển gây tranh cãi suốt từ thập niên 1930 cho tới nay, song hành là Luật Cờ tướng Châu Á cho tới Luật Cờ tướng Thế giới 2018 đang hiện hành. Tiếp theo là những chia sẻ được đúc kết qua nhiều năm trong nghề cầm cân nảy mực của bậc tiền bối như: tác phong du dưỡng, trình độ nghiệp vụ (đề cao kỹ năng ngoại ngữ và công nghệ thông tin thời 4.0), chức trách của trọng tài trước, trong và sau giải thi đấu. Nội dung chính chiếm phần lớn thời lượng lớp tập huấn chính là cùng phân tích và điểm lại những cái mới được sửa đổi, bổ sung trong Luật Cờ tướng Thế giới ban hành năm 2018, cùng với đó là phân tích, mổ xẻ những cờ lệ khó, cờ lệ điển hình để từ đó nắm bắt được tinh thần chung và cách xử trí minh bạch trong công tác trọng tài ở môn Cờ tướng.

Các học viên đều rất chăm chú và ghi chép đầy đủ những thông tin quý báu

Những gương mặt quen thuộc trong làng Cờ tướng Việt Nam

Cuối cùng, trước khi bước vào buổi kiểm tra sát hạch để cấp Chứng chỉ, Thầy Trần đã giúp các học viên trong lớp ôn tập lại toàn bộ kiến thức đã giảng trong thời gian 5 buổi học, nói thêm về đẳng cấp, phong cấp trong Cờ tướng trên Thế giới. Với tinh thần phấn chấn và cầu thị, các học viên đã bước vào buổi kiểm tra 90 phút đầy tự tin và quyết tâm. Kết quả 100% đều đạt tiêu chuẩn, tuy vẫn còn một số trọng tài chỉ đạt mức vừa đủ điểm cấp Chứng chỉ, nhưng có thể thấy được sự nỗ lực, tập trung và hết sức nghiêm túc mà các anh chị học viên trên mọi miền của Tổ quốc đã cống hiến cho lớp tập huấn lần này.

Các Trọng tài Cờ tướng của Việt Nam được cấp Chứng chỉ tham dự lớp tập huấn

Ông Đàm Quốc Chính – Phó Chủ tịch phụ trách công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế của VXF cho biết: Liên đoàn Cờ tướng thế giới và Liên đoàn Cờ tướng Châu Á vô cùng hoan nghênh tinh thần hội nhập của Cờ tướng Việt Nam trên mọi bình diện dù thời gian chính thức thành lập chưa lâu. Những hoạt động gần đây của Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã cho thấy sự trở lại mạnh mẽ của một tổ chức xã hội và quốc gia có phong trào Cờ tướng phát triển mạnh hàng đầu khu vực và châu lục. Với việc tổ chức Lớp tập huấn Trọng tài Cờ tướng Châu Á và đăng cai “Giải vô địch Cờ tướng trẻ Châu Á mở rộng Việt Nam 2018”, Liên đoàn Cờ tướng thế giới và Châu Á tin rằng Việt Nam đang mở ra cánh cửa hợp tác và là điểm đến lý tưởng cho nhiều giải đấu đẳng cấp về Cờ tướng trong tương lai.
Với những gì mà VXF đã làm trong 2 năm qua thì không có lý do gì mà chúng ta, những người quan tâm Cờ tướng, những người yêu thể thao lại không hy vọng rằng những khóa tập huấn, bồi dưỡng và đào tạo nguồn nhân lực Cờ tướng như thế này sẽ còn tiếp tục được VXF tổ chức; hay chờ đón những sự kiện, giải đấu Cờ tướng mang tầm cỡ quốc tế nối đuôi nhau đến với Việt Nam tươi đẹp!

_ĐTX_

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *